Vì sao người đái tháo đường dễ bị trầm cảm?

Theo nghiên cứu, bệnh Đái tháo đường và bệnh trầm cảm có mối quan hệ hai chiều. Nếu mắc bệnh Đái tháo đường, bạn sẽ rất dễ bị trầm cảm, và ngược lại. Nguy hiểm hơn hết, đôi khi dấu hiệu của bệnh này lại che lấp bệnh còn lại nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

Nguyên nhân người đái tháo đường dễ bị trầm cảm

Đái tháo đường là căn bệnh mãn tính, đòi hỏi người bệnh phải kiểm soát đường huyết ổn định để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Việc duy trì mức đường huyết trong phạm vi an toàn có thể mang lại nhiều lợi ích:

  • Giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, đột quỵ, suy thận, mù lòa, loét bàn chân,…
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh sinh hoạt và làm việc bình thường.
  • Giảm chi phí điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, kiểm soát đường huyết không phải là điều dễ dàng. Nhiều bệnh nhân cảm thấy áp lực khi phải tuân thủ chế độ ăn uống, luyện tập, dùng thuốc,… nghiêm ngặt. Áp lực này càng tăng lên khi mức đường huyết không như mong muốn, hoặc thường xuyên ở mức nguy hiểm.

Bên cạnh đó, khi bị stress, quá trình oxy hóa xảy ra khiến đường huyết tăng cao, từ đó làm tổn thương các tế bào thần kinh và mạch máu não dẫn đến các biến chứng Đái tháo đường. Khi cơ thể xuất hiện biến chứng, tâm lý người bệnh lại càng hoảng sợ và lo lắng hơn. Cứ thế vòng luẩn quẩn cứ thế diễn ra khiến bệnh Đái tháo đường lẫn bệnh trầm cảm ngày một nặng hơn.

Bên cạnh đó, khi bị stress, cơ thể thường trải qua quá trình oxy hóa, dẫn đến tăng đường huyết. Điều này gây tổn thương cho các tế bào thần kinh và mạch máu trong não, góp phần vào sự phát triển của các biến chứng của bệnh Đái tháo đường.

Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý mà còn gây ra tình trạng lo lắng và hoảng sợ tăng cao ở người bệnh. Sự lo lắng này lại có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng trầm cảm, tạo ra một vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Cứ thế, tạo ra một chuỗi phức tạp các tác động tiêu cực, khiến cả hai tình trạng bệnh đái tháo đường và trầm cảm ngày càng trở nên nặng nề hơn, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

trầm cảm

Ngoài căng thẳng, các yếu tố ngoại cảnh khác như tiền sử gia đình, môi trường và hoàn cảnh sống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khiến người mắc Đái tháo đường dễ bị trầm cảm. Sự di truyền từ gia đình, cùng với áp lực từ môi trường xã hội và điều kiện sống không thuận lợi có thể làm gia tăng cảm giác bất an và lo lắng, góp phần vào tình trạng trầm cảm của họ.

Điều này đặt ra một thách thức lớn trong việc quản lý và điều trị bệnh Đái tháo đường, yêu cầu một phương pháp tiếp cận toàn diện và đa ngành để đảm bảo sức khỏe về cả mặt thể chất và tinh thần.

Tham khảo thêm: Thay đổi lối sống, bí quyết kiểm soát Đái tháo đường hiệu quả

Dấu hiệu trầm cảm ở người đái tháo đường

Người mắc Đái tháo đường khi bị trầm cảm sẽ có một số dấu hiệu sau:

  • Cơ thể mệt mỏi, mất ngủ thường xuyên: Là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết ở người bệnh. Việc ít vận động, thiếu đi sự linh hoạt bình thường kèm theo lo lắng, suy nghĩ nhiều, đặc biệt là do đường huyết không ổn định khiến người bệnh lo lắng, mất ngủ thường xuyên.
  • Chán ăn, bỏ ăn: Tình trạng sụt cân thường xảy ra với người bệnh Đái tháo đường có dấu hiệu trầm cảm. Một số cũng xảy ra trường hợp ngược lại là ăn nhiều hơn, từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.
  • Tâm trạng cáu gắt: Việc thay đổi lối sống, bị hạn chế và ràng buộc nhiều thứ khiến người bệnh không thoải mái, từ đó dẫn đến tâm lý bực bội, buồn chán và dễ cáu gắt với những người xung quanh.
  • Muốn buông bỏ tất cả: Là phản ứng thường gặp ở người bệnh Đái tháo đường. Nguyên nhân là do cuộc sống đang thoải mái bỗng dưng bị gò bó, chưa kể, việc nghĩ bản thân là gánh nặng của người thân, gia đình lại càng dễ khiến họ buông xuôi.

Để đề phòng bệnh trầm cảm, người bệnh Đái tháo đường cần phải chấp nhận bản thân mình bị bệnh, từ đó thay đổi lối sống cho phù hợp hơn để giải tỏa tâm lý và những lo âu thường ngày. Bên cạnh đó, người thân cũng cần quan tâm, động viên và trò chuyện để chia sẻ tâm lý với người bệnh.

Giải pháp

Thấu hiểu những trăn trở đó, DiaB, ứng dụng hỗ trợ sống khỏe cùng Đái tháo đường, đã xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số bằng cách cung cấp chương trình quản lý bệnh trên 4 yếu tố: bệnh lý, dinh dưỡng, vận động, tinh thần.

Nhờ đó, người bệnh sẽ được chăm sóc toàn diện theo xu hướng cá thể hóa với sự đồng hành của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý… để kiến tạo nên một lối sống lành mạnh từ thể chất đến tinh thần, giúp người an vui sống khoẻ, đạt được mục tiêu giảm chỉ số HbA1C, giúp kiểm soát biến chứng của Đái tháo đường hiệu quả, đạt được cuộc sống thoải mái và chất lượng hơn.

Tìm hiểu ngay về chương trình “Sống khoẻ cùng Đái tháo đường” của DiaB ngay tại: https://chuongtrinh.diab.com.vn/

DiaB – Hệ sinh thái toàn diện dành riêng cho người Đái tháo đường

▪️ Chương trình Hướng dẫn kiểm soát đường huyết thông qua Thay đổi lối sống
▪️ Ứng dụng thông minh: Thư viện kiến thức và quản lý sức khỏe Đái tháo đường
▪️ Cửa hàng trực tuyến sản phẩm chăm sóc sức khỏe Đái tháo đường

Liên hệ tư vấn: 0931 888 832

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Call Now Button