Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường mong muốn có chế độ ăn lành mạnh hơn. Vậy bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Thịt gà chứa nhiều protein và ít chất béo, đây được xem là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này.
1. Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người hoang mang không biết bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, muốn giảm thiểu lượng carbohydrate và đường nạp vào cơ thể, thì gà là món ăn tuyệt vời.
Theo một nghiên cứu, không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ thịt gà và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Không giống như thịt đỏ, hàm lượng chất béo trong thịt gà đặc biệt thấp. Do đó, thịt gà là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cách thức chuẩn bị và khẩu phần đóng một vai trò quan trọng khi thêm thịt gà vào chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường. Trong khi gà nướng, gà luộc, súp gà là lựa chọn tốt với bệnh nhân tiểu đường, thì gà rán lại là một ngoại lệ.
Tìm hiểu thêm: 3 LOẠI GẠO KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
1.1. Các chất dinh dưỡng có trong thịt gà
Vì thịt gà không chứa lượng carbohydrate đáng kể nên chỉ số đường huyết của nó được coi là 0. Cùng DIAB tìm hiểu các chất dinh dưỡng có trong thịt gà:
– Vitamin B3: Loại vitamin này giữ cho quá trình trao đổi chất của chúng ta diễn ra suôn sẻ, hỗ trợ chức năng hệ thần kinh. Tại sao không thử món gà luộc thơm ngon hoặc cơm gà thơm béo để tăng lượng vitamin B3 của bạn?
– Vitamin B6: Giống như B3, vitamin B6 là một trong những vitamin chính trong thịt gà và cũng giúp giữ cho quá trình trao đổi chất, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh.
– Photpho: Khoáng chất này giúp chăm sóc xương và răng của chúng ta, cũng như tham gia vào quá trình trao đổi chất. Đồng thời, dưỡng chất này còn có nhiệm vụ bảo vệ các hoạt động của thận, gan, thần kinh trung ương.
– Chất chống oxy hóa: Nhờ những chất chống oxy hóa như alpha, beta-carotene, lycopene,… có trong thịt gà. Mà món ăn này đem lại hiệu quả lớn trong việc nâng cao thị lực, giúp mắt sáng, khỏe, phòng ngừa biến chứng về mắt ở người tiểu đường.
Tìm hiểu thêm về những lợi ích của thịt gà: The Benefits of Chicken: Is Chicken Good For You?
1.2. Thịt gà có tốt cho bệnh nhân tiểu đường?
Thịt gà an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
– Lợi ích dinh dưỡng: Thịt gà được hàng triệu người yêu thích vì hương vị thơm ngon và những lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ giảm cân và điều chỉnh cholesterol bằng cách cung cấp một lượng lớn protein, khoáng chất và vitamin.
– Hàm lượng chất béo thấp: Do hàm lượng chất béo thấp nên thịt gà có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất béo trong thịt đỏ đặc biệt cao, tạo ra mức cholesterol cao hơn, dẫn đến tắc nghẽn động mạch và bệnh tim mạch vành.
Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn của họ bằng thịt gà. Thịt gà cũng có tác động tích cực đến tim và thận của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
– Giúp kiểm soát lượng đường: Nước luộc gà rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
– Giúp giảm cân: Thịt gà chứa ít chất béo, giúp người bệnh tiểu đường dễ dàng giảm cân hơn, điều này rất cần thiết cho việc chăm sóc bệnh nhân tiểu đường.
Với những thành phần dinh dưỡng và lợi ích trên. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không. Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc bổ sung quá nhiều thịt gà là điều không nên. Vì ăn quá nhiều có thể gây tích tụ đạm và tăng cân.
Tìm hiểu thêm: 5 kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường hiệu quả
2. Gợi ý một số công thức nấu thịt gà ngon dành cho người bệnh tiểu đường
Sau đây là những món ăn hấp dẫn và đủ chất từ thịt gà. Đặc biệt là rất tốt cho người bệnh tiểu đường cũng là minh chứng cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không.
2.1. Mì gà rau củ
Món đầu tiên DIAB muốn giới thiệu đến bạn là mì gà. Đây là công thức mì gà ít calo, chất béo và đường. Đây là một món ăn lý tưởng cho bữa trưa hoặc bữa tối và rất dễ chế biến.
Bạn có thể chọn cà rốt để nấu chung với thịt gà. Cà rốt giàu chất xơ, có chỉ số đường huyết GI là 30, tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Cách chế biến: Thịt gà nướng/luộc rồi xé thành miếng nhỏ vừa ăn. Xào cà rốt, hành tây trong 3-4 phút. Sau đó cho nước dùng gà vào, khuấy đều, nấu đến khi sôi và nêm nếm vừa ăn.
Bây giờ bạn có thể trụng mì và chan phần nước dùng thơm béo vào rồi thưởng thức ngay thôi.
2.2. Gà sốt chanh
Đây là một món ăn hấp dẫn và không sợ bị “ngán”, đặc biệt mang hương vị Châu Á. Thịt gà giàu protein kết hợp với chanh chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.
Cách chế biến: Sử dụng phần ức gà, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với một chút muối rồi lăn gà trong trứng, bột mì. Sau đó, cho gà này vào chảo để rán vàng (bạn có thể sử dụng dầu PAM không không chứa Cholesterol).
Chuẩn bị thêm nước sốt chanh gồm: chanh tươi, 1 chút đường, bột ngô. Khi gà đã chín thì cho hỗn hợp nước sốt chanh và đun tới khi sền sệt là đã có thể thưởng thức ngay.
2.3. Gà nướng hành tây
Món ăn tiếp theo giúp bạn quên đi thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không chính là gà nướng hành tây. Theo nhiều nghiên cứu, hành tây không chứa tinh bột, thậm chí có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu.
Cách chế biến: Thái hành thành lát nhỏ. Dùng phần ức hoặc đùi gà, bỏ da, thái miếng to, rồi ướp cùng gia vị: hạt tiêu, ớt và bột quế. Sau đó, ướp gà với hành tây, tỏi trong khoảng 2 – 4 tiếng. Sau khi ướp, cho vào lò nướng và đợi đến khi gà chín.
Nếu bạn muốn chế biến những món ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường. Hãy tham gia ngay chương trình Sống khỏe cùng Đái tháo đường của DIAB.
Đái tháo đường không có nghĩa là phải sống khác biệt và có chế độ ăn kiêng khắc khổ. Đội ngũ chuyên gia cố vấn của Diab sẽ giúp bạn làm chủ đường huyết, thành công xây dựng lối sống lành mạnh.
Ứng dụng của Diab giúp người bệnh có thể theo dõi được những chỉ số quan trọng như đường huyết, huyết áp, cân nặng, HbA1c,… Và dễ dàng chia sẻ cho bác sĩ, tối ưu hóa việc điều trị.
Đăng ký ngay tại đây: Chương trình thay đổi lối sống
3. Cần có lưu ý gì khi ăn thịt gà
– Ưu tiên gà có nguồn gốc hữu cơ, không xương và không da, tốt nhất là ức.
– Tránh sử dụng các chất phụ gia đóng hộp, nước sốt có đường,…
– Chọn các công thức nấu gà áp chảo, nướng, hấp, luộc, luộc hoặc nấu chậm.
– Tránh chiên ngập dầu hoặc nấu gà ở nhiệt độ cao.
– Ướp thịt gà trước giúp dễ tiêu hóa hơn.
4. Kết luận
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không. Thịt gà rất giàu protein, khoáng chất như sắt, phốt pho và canxi, cũng như các vitamin như B, A và D. Đáng chú ý nhất, thịt gà có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng thịt gà. Tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ, các chuyên gia tư vấn để được tư vấn lượng đạm phù hợp. Các chuyên gia của Diab luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Liên hệ ngay DiaB tại ĐÂY
Có thể bạn sẽ quan tâm:
5 kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường hiệu quả
Bảng theo dõi đường huyết tại nhà: Giải pháp thông minh cho người tiểu đường
Làm gì tốt cho thận? 5 cách giúp thận khỏe khi bạn mắc đái tháo đường