Bảng theo dõi đường huyết tại nhà: Giải pháp thông minh cho người tiểu đường

Hiện nay, việc sử dụng bảng theo dõi đường huyết tại nhà là một giải pháp thông minh giúp quản lý đái tháo đường một cách hiệu quả. Cùng DIAB tìm hiểu về lợi ích cũng như thời điểm theo dõi đường huyết tại nhà hiệu quả trong bài viết này. 

1. Bảng theo dõi đường huyết tại nhà là gì? 

Bảng theo dõi đường huyết tại nhà là một công cụ giúp người mắc đái tháo đường theo dõi lượng đường huyết trong cơ thể một cách chính xác và thuận tiện. Với bảng này, bạn có thể đo và ghi lại chỉ số đường huyết theo một lịch trình cụ thể. 

Bảng theo dõi đường huyết tại nhà là gì?

Việc sử dụng bảng theo dõi đường huyết tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, đồng thời giảm thiểu các biến chứng của đái tháo đường. Ngoài ra, việc sử dụng bảng theo dõi đường huyết tại nhà còn giúp bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn một cách chính xác.

Tìm hiểu thêm: LÀM CHỦ ĐƯỜNG HUYẾT GIẢM ĐẾN 40% NGUY CƠ UNG THƯ Ở NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

2. Tại sao bảng theo dõi đường huyết tại nhà là giải pháp thông minh cho người đái tháo đường?

Bảng theo dõi đường huyết tại nhà rất quan trọng với người đái tháo đường vì những lợi ích tuyệt vời nó đem lại. Với bảng theo dõi đường huyết tại nhà, người bệnh có thể: 

2.1. Cải thiện việc quản lý đường huyết

Bảng theo dõi đường huyết tại nhà là một công cụ hữu ích giúp người bệnh đái tháo đường theo dõi chỉ số đường huyết của mình. Bạn có thể ghi lại các giá trị đường huyết của mình theo thời gian, từ đó có thể phát hiện ra các thay đổi trong chỉ số đường huyết. 

2.2. Giảm nguy cơ mắc các biến chứng đái tháo đường

Ngoài ra, bảng theo dõi đường huyết tại nhà có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm. Nếu mức độ đường huyết không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể, thần kinh hư tổn, và nhiều biến chứng khác. 

Giảm nguy cơ mắc các biến chứng đái tháo đường
Giảm nguy cơ mắc các biến chứng đái tháo đường

Bằng cách sử dụng bảng theo dõi đường huyết tại nhà, người bệnh đái tháo đường có thể theo dõi mức độ đường huyết của mình. Từ đó cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng trên. 

2.3. Giúp kiểm soát cân nặng 

Bằng cách theo dõi mức độ đường huyết của mình và điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ tăng cân và béo phì, điều này rất quan trọng đối với người đái tháo đường.

Khi đường huyết tăng cao, cơ thể phải sản xuất insulin để giảm đường huyết. Tuy nhiên, nếu sản xuất insulin quá nhiều, cơ thể sẽ lưu trữ năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ, dẫn đến tăng cân và béo phì. 

Nếu sử dụng bảng theo dõi đường huyết tại nhà để kiểm soát mức độ đường huyết của mình, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách ăn uống phù hợp và tập luyện thường xuyên. 

Giúp kiểm soát cân nặng 
Giúp kiểm soát cân nặng

Không chỉ vậy, theo dõi mức độ đường huyết cũng giúp bạn quyết định loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu về chỉ số glycemic (GI), thước đo mức tăng tương đối của đường huyết sau hai giờ tiêu hoá thức ăn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì mức độ đường huyết ổn định và giảm thiểu nguy cơ tăng cân và béo phì.

Với những lợi ích mà bảng theo dõi đường huyết tại nhà mang lại, nó đã trở thành một công cụ hữu ích để quản lý bệnh đái tháo đường. Vì vậy, hãy sử dụng bảng theo dõi đường huyết tại nhà để quản lý bệnh tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Tìm hiểu thêm: CẦN GIẢM BAO NHIÊU CÂN ĐỂ KHÔNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

3. Nên theo dõi chỉ số đường huyết vào thời điểm nào?

Thời điểm đo mức độ đường huyết chính xác nhất phụ thuộc vào từng loại đái tháo đường và thói quen ăn uống của mỗi người. Tuy nhiên, đây là một số gợi ý về thời điểm nên đo đường huyết để đảm bảo sự chính xác:

3.1. Đối với bệnh nhân đái tháo đường loại 1

Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh đái tháo đường loại 1 nên kiểm tra lượng đường trong máu từ 4 đến 10 lần một ngày vào các thời điểm: 

– Trước bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ 

– Trước và sau khi tập thể dục 

– Trước khi đi ngủ và đôi khi là trong đêm

– Tần suất đo thường xuyên hơn nếu bạn bị ốm hay thay đổi thói quen hàng ngày của mình.

3.2. Đối với bệnh nhân đái tháo đường loại 2

Nếu đang dùng insulin để kiểm soát đường huyết, bạn nên đo lượng đường trong máu nhiều lần trong ngày, tùy thuộc vào loại và lượng insulin bạn sử dụng. Cụ thể:

– Trước bữa ăn chính và sau khi ăn 1-2 giờ. 

– Trước lúc đi ngủ

– Trước hoặc sau khi tập luyện 

– Trước khi lái xe hoặc thực hiện các hoạt động khác có cường độ tập trung cao.

Nếu kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 với chế độ ăn kiêng và tập thể dục, bạn có thể không cần kiểm tra lượng đường trong máu hàng ngày.

4. Chương trình Làm chủ đường huyết chuẩn Hoa Kỳ của DIAB

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, việc thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp làm giảm 1-2% chỉ số HbA1c. Đây được xem là phương pháp không dùng thuốc hiệu quả nhất trong việc kiểm soát đái tháo đường. 

Hiểu được điều đó, DIAB mong muốn có thể cùng bạn cải thiện tình trạng đường huyết và chất lượng cuộc sống của mình thông qua chương trình “Làm chủ đường huyết chuẩn Hoa Kỳ”. 

Chương trình cung cấp cho người mắc đái tháo đường những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất. Đặc biệt, chương trình tập trung vào việc giúp người bệnh hiểu rõ hơn về đái tháo đường, cách kiểm soát đường huyết, cân nặng, có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý. 

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi đường huyết tại nhà một cách tiện lợi và chính xác. Chương trình sẽ cung cấp ứng dụng quản lý đường huyết tiện lợi. 

Chương trình Làm chủ đường huyết chuẩn Hoa Kỳ của DIAB
Chương trình Làm chủ đường huyết chuẩn Hoa Kỳ của DIAB

Ứng dụng giúp theo dõi được 7 chỉ số sinh học cần thiết bao gồm đường huyết, huyết áp, dinh dưỡng, vận động, cân nặng, cảm xúc, HbA1C. Từ đó, bạn không cần ghi chép thủ công và bác sĩ cũng nắm được các chỉ số quan trọng trong quá trình bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà. 

Không chỉ vậy, bạn còn có thể dễ dàng trò chuyện cùng các chuyên gia tư vấn sức khỏe của DIAB trên ứng dụng. Nếu thắc mắc về chế độ dinh dưỡng, bạn có thể chụp hình các bữa ăn gửi vào ứng dụng để thuận tiện nhờ các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn về dinh dưỡng.

Đặc biệt hơn, bạn có thể chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm với những người bạn cùng bệnh, thông qua ứng dụng. Từ đó có thêm tinh thần, động lực cải thiện sức khỏe, cùng nhau lan tỏa năng lượng tích cực để sống chung với căn bệnh mạn tính này.

Các bác sĩ, chuyên gia đánh giá việc áp dụng chương trình “Làm chủ đường huyết chuẩn Hoa Kỳ” của DIAB mang đến kết quả cải thiện sức khỏe rõ rệt, giảm thiểu rủi ro biến chứng ở người bệnh đái tháo đường. 

Hãy đăng ký tham gia ngay hôm nay để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mình! Chương trình Thay đổi lối sống

5. Kết luận

Với những ưu điểm của bảng theo dõi đường huyết tại nhà, đây được xem là giải pháp thông minh và tiện lợi cho người đái tháo đường trong việc quản lý đường huyết. Ngoài ra, bạn có thể tham gia chương trình của DIAB để dễ dàng theo dõi các chỉ số sức khỏe. Điều này đồng nghĩa với việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chính bạn. 

Nhận tư vấn ngay qua: 0931 88 88 32

 

Có thể bạn quan tâm:

Biến chứng đái tháo đường type 2: mối liên hệ đái tháo đường và tuyến tụy

Làm gì tốt cho thận? 5 cách giúp thận khỏe khi bạn mắc đái tháo đường

Mẹ bầu đã biết chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là nguy hiểm?

DiaB – Hệ sinh thái toàn diện dành riêng cho người Đái tháo đường

▪️ Chương trình Hướng dẫn kiểm soát đường huyết thông qua Thay đổi lối sống
▪️ Ứng dụng thông minh: Thư viện kiến thức và quản lý sức khỏe Đái tháo đường
▪️ Cửa hàng trực tuyến sản phẩm chăm sóc sức khỏe Đái tháo đường

Liên hệ tư vấn: 0931 888 832

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Call Now Button