Trái cây dành cho người tiểu đường rất tốt cho sức khỏe và thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn. Ngoài ra nó cũng cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết. Cùng DIAB tìm hiểu 8 một loại trái cây tốt cho người tiểu đường trong bài viết này.
Tìm hiểu thêm về 4 nguyên tắc dinh dưỡng cho người tiền tiểu đường
1. Trái cây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa vào tháng 10 năm 2021, những người ăn nhiều trái cây tươi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ đầu.
Bên cạnh đó, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cho biết nhiều loại trái cây chứa vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ – một chất dinh dưỡng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Chất xơ cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rau tốt cho bệnh tiểu đường và trong ngũ cốc nguyên hạt. Nó mang lại lợi ích cho sức khỏe, mang lại cảm giác no và kiềm chế cảm giác thèm ăn cũng như ăn quá nhiều ở người bệnh tiểu đường.
Hầu hết các loại hoa quả tươi đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nước ép trái cây hay một số trái cây chứa nhiều đường có thể làm tăng huyết áp và có tác dụng tiêu cực đối với bệnh tiểu đường.
Vậy, làm thế nào để chọn những loại trái cây dành cho người tiểu đường tốt nhất? Cùng DIAB tìm hiểu trong phần tiếp theo.
2. 8 loại trái cây dành cho người tiểu đường
Những loại trái cây tốt nhất là những loại ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ngay cả khi bạn không bị tiểu đường. Bao gồm các loại trái cây có màu đậm như đu đủ, bưởi, cam,… Vì trái cây màu đậm chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Tham khảo một số loại quả dưới đây.
Quả bưởi – trái cây tốt cho người tiểu đường
Bưởi là một trong những loại trái cây dành cho người tiểu đường tốt nhất. Đây là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp (25) và không có tác dụng phụ đối với lượng đường trong máu.
Ngoài chỉ số GI thấp, nó còn có hàm lượng nước, chất xơ và chất chống oxy hóa cao cùng với lượng carbohydrate thấp. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong cơ thể, từ đó giữ mức đường huyết ổn định, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Đặc biệt, đây là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Những hợp chất tốt trong bưởi như vitamin C, chất xơ, kali giúp cải thiện huyết áp. Bưởi cũng giúp giảm mức cholesterol xấu, giữ cho máu lưu thông và tác động tích cực đến hoạt động của tim.
Để giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1/2 trái bưởi mỗi ngày.
Quả bơ – trái cây dành cho người tiểu đường
Bên cạnh bưởi, bơ cũng là một loại trái cây dành cho người tiểu đường với chỉ số đường huyết thấp (15). Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn chiếm phần lớn chất béo trong quả bơ, giúp giảm cholesterol xấu.
Bơ là một loại thực phẩm giàu chất xơ, hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả. Hơn nữa, với hàm lượng kali cao giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Đây là loại trái cây tốt cho người tiểu đường giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế các biến chứng tiểu đường như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Tuy nhiên, bạn nên ăn đầy đủ protein và rau quả, uống nhiều nước, tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên và ngủ đủ giấc bên cạnh việc bổ sung bơ vào khẩu phần ăn của mình.
Chuyên gia Dinh dưỡng gợi ý 7 bữa sáng cho người bệnh tiểu đường đủ chất và khoa học.
Quả đào – trái cây dành cho người tiểu đường
Những quả đào tươi, thơm ngon là một loại trái cây dành cho người tiểu đường tốt nhất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả đào cỡ trung bình chứa 59 calo, 14g carbohydrate, 10 miligam (mg) vitamin C, khiến nó trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường.
Không chỉ vậy, quả đào có chứa axit ellagic, một loại polyphenol có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường đối với các tế bào beta của tuyến tụy. Nó kích thích bài tiết insulin và làm giảm dung nạp glucose.
Vốn dĩ hương vị của đào đã ngon. Tuy nhiên, bạn có thể cho chúng vào một tách trà không đường để làm món giải khát thân thiện với bệnh tiểu đường.
Quả lựu – trái cây dành cho người tiểu đường
Tiếp theo trong danh sách trái cây dành cho người tiểu đường là quả lựu. Trên thực tế, người dân vùng Trung Đông (nơi xuất xứ của quả lựu) đã coi loại quả này như một loại “cây thuốc” chữa bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất chống oxy hóa trong quả lựu giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói hiệu quả. Quả lựu cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả nhờ các hợp chất khác như punicalagin, axit ellagic, gallic, oleanolic, ursolic và uallic.
Như với hầu hết các loại trái cây, tốt hơn hết là bạn nên ăn trái cây tươi để có giá trị dinh dưỡng hơn là uống nước ép. Mặc dù vẫn có một vài lợi ích cho sức khỏe, nhưng nước ép lựu có ít chất xơ và vitamin C hơn so với việc ăn hạt lựu nguyên chất.
Quả táo giàu chất xơ và vitamin C
Ngon, dễ ăn, tốt cho sức khỏe và là một món ăn nhẹ tuyệt vời là những gì mà quả táo có. Táo rất giàu chất phytochemical, giúp giảm stress oxy hóa, giúp tăng độ nhạy insulin. Do đó, chúng được coi là trái cây dành cho người tiểu đường tốt nhất.
Vỏ táo chứa một lượng quercetin cao giúp làm giảm nguy cơ hoặc giảm sự tiến triển của tiểu đường loại 2. Theo một nghiên cứu của Phần Lan, những người thường xuyên ăn táo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.
Hơn nữa, bổ sung táo trong chế độ ăn uống thông thường của bạn cũng mang lại lợi ích trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng tốt hơn. Do đó ngăn ngừa béo phì hoặc tăng cân quá mức.
Quả cam – trái cây dành cho người tiểu đường
Cam được biết đến với màu sắc rực rỡ, hương vị tươi mát và dồi dào chất dinh dưỡng thiết yếu, từ lâu đã được coi là biểu tượng của sức khỏe tốt. Với hàm lượng vitamin C, chất xơ, cam thu hút sự quan tâm của những người đang tìm kiếm các chế độ ăn kiêng để hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường.
Theo USDA, một quả cam giúp hình thành các tế bào hồng cầu và có thể giúp ổn định huyết áp. Người bệnh tiểu đường nên chọn ăn cả quả cam thay vì nước cam. Do có chỉ số đường huyết thấp, hàm lượng chất xơ và các khoáng chất khác, cam nguyên quả có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.
Quả đu đủ – trái cây dành cho người tiểu đường
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), đu đủ xanh và vàng đều rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân tiểu đường. Đu đủ xanh có thể ức chế sự tích tụ lipid trong tế bào gan, điều này có lợi, vì sự hình thành lipid tăng lên có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin trong cơ thể.
Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị viêm do kháng insulin. Đu đủ là loại trái cây dành cho người tiểu đường chứa flavonoid, chất giúp giảm viêm trong cơ thể.
Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chế độ ăn chứa đu đủ, hãy đảm bảo nhận lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để hiểu lượng đu đủ an toàn khi ăn.
Quả lê – trái cây dành cho người tiểu đường
Cuối cùng trong top 8 loại trái cây dành cho người tiểu đường là quả lê. Bởi vì lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời, một quả lê cỡ trung bình có gần 5,5g chất xơ. Lê chính là loại trái cây tuyệt vời cho kế hoạch ăn lành mạnh của bệnh tiểu đường.
Ngoài là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, lê còn chứa nhiều vitamin C và K, cũng như kali và chất chống oxy hóa. Chúng cũng đặc biệt tốt cho sức khỏe đường ruột. Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy chất chống oxy hóa trong lê có thể giúp hạn chế bệnh tim, một biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.
Tìm hiểu thêm: 4 loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất
3. Những loại trái cây dành cho người tiểu đường nên hạn chế
Đa số hoa quả tươi đều mang đến cho con người một sức khỏe tốt. Nhưng cũng có một số loại trái cây chứa nhiều đường dễ làm huyết áp tăng cao và tác động tiêu cực cho bệnh tiểu đường.
– Sầu riêng và mít: chứa lượng đường cao ngang với một lon coca hoặc một bát cơm hằng ngày.
– Xoài chín: Xoài là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe tuy nhiên lại chứa nhiều đường, có thể dẫn đến huyết áp cao, tăng đường huyết.
– Chuối chín: Trong chuối chính có hàm lượng đường khá cao, vì vậy người bệnh tiểu đường nên hạn chế loại quả này.
Tuy mang chỉ số lượng đường khiến đường huyết người bệnh nhưng những loại trái cây này luôn mang sức hút rất lớn.
Bạn muốn bảo vệ sức khỏe và vẫn có thể ăn được món mình yêu thích nhưng không gây bất ổn cho đường huyết? Tham gia ngay chương trình Sống khỏe cùng Đái tháo đường của DIAB.
Bạn sẽ được các bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn 1-1 giúp cân đối bữa ăn, thực đơn phù hợp với chỉ số đường huyết, cân nặng và tình trạng sức khoẻ của bản thân.
Tham gia tại đây: https://chuongtrinh.diab.com.vn/
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ trái cây sấy khô sử dụng đường để bảo quản. Chúng chứa nhiều đường và có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao ngay lập tức.
4. Kết luận
Cho dù bạn có bị tiểu đường hay không, trái cây luôn là lựa chọn tuyệt vời. Với sự tư vấn và hướng dẫn phù hợp từ chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, bạn vẫn có thể duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các loại trái cây dành cho người tiểu đường phù hợp.
Có thể bạn quan tâm:
Giải đáp 5 thắc mắc về thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2
5 kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường hiệu quả
Bí kíp sống khỏe cùng chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2