Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức hưởng ứng ngày hội “Nâng cao kiến thức vì một cộng đồng Đái tháo đường khoẻ mạnh”

Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2” của Bộ Y tế (Quyết định 5481/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn), bên cạnh điều trị bằng thuốc, người bệnh cần kết hợp điều chỉnh lối sống để kiểm soát bệnh và phòng ngừa biến chứng. Nhưng trên thực tế việc điều chỉnh lối sống lại thường bị người bệnh bỏ qua. 

Thay đổi lối sống là một phần không thể thiếu để quản lý đái tháo đường

 Tuy nhiên, thay đổi lối sống không phải vấn đề quá xa vời mà liên quan mật thiết đến đời sống. Một trong số đó là việc thay đổi chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngày 07/04/2023 vừa qua, diab rất vui khi tiếp tục mang đến ngày hội nâng cao kiến thức về một cộng đồng đái tháo đường khỏe mạnh đến với bệnh viện hoàn mỹ thủ đức diễn ra tại thành phố hồ chí minh

Tiếp nối sự thành công của những chương trình trước đó, ngày hội đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của gần 100 cô chú, anh chị mắc đái tháo đường quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Không từ chối sự nhiệt tình đó, bác sĩ Nguyễn Hữu Hiệu – Đại diện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã tận tình chia sẻ các kiến thức dinh dưỡng được cá nhân hóa tùy theo giới tính, mức độ lao động, cân nặng của họ.

Các cô chú tham gia cởi mở chia sẻ những khó khăn trong quá trình quản lý đường huyết với bác sĩ

Theo bác sĩ, đối với nam giới, lượng kcal cần cho 1kg cho những công việc có mức độ lao động vừa – nặng là 35 – 45 kcal/kg. Trong khi đó, lượng kcal/kg áp dụng cho nữ giới với cùng mức độ lao động là 30 – 40 kcal/kg. Ngoài ra, bác sĩ cũng nhấn mạnh người bệnh cần ăn đủ các nhóm chất tinh bột, đạm, béo, rau củ, tránh tình trạng kiêng khem không khoa học.

Việc quản lý đái tháo đường không hiệu quả còn dẫn đến nhiều vấn đề đáng lo ngại như:

  • Những biến chứng nguy hiểm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng bàn chân,…
  • 15,4% người Việt Nam mắc các chứng rối loạn tâm thần, trong đó hội chứng rối loạn lo âu chiếm tỉ lệ cao, khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, sợ hãi vô lý,… 

Thông qua các hoạt động như bữa sáng dinh dưỡng, game vận động giữ thăng bằng cơ thể, tập hít thở sâu để giải tỏa căng thẳng, người tham gia không chỉ được học về các kiến thức dinh dưỡng – vận động – tinh thần mà còn được áp dụng ngay vào các hoạt động kể trên, giúp họ hiểu, ghi nhớ kiến thức sâu hơn, từ đó khuyến khích chủ động áp dụng kiến thức vào đời sống. 

Qua đó, bác sĩ đã truyền tải thông điệp có góc nhìn vô cùng hóm hỉnh: “Hãy xem Đái tháo đường là bạn vì đây là căn bệnh mãn tính đi theo suốt đời. Nếu được chăm sóc, điều trị đúng cách, việc sống khỏe cùng Đái tháo đường là điều hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Bác sĩ Hiệu chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho người đái tháo đường 

Tuy nhiên, DIAB hiểu rằng việc nỗ lực của một/ một vài cá nhân, tổ chức thông qua các hoạt động riêng lẻ không thể nào tạo dựng nên một cộng đồng đái tháo đường khỏe mạnh thật sự. Chính vì vậy, trong những năm qua, với sứ mệnh mang sự khỏe mạnh đến với cộng đồng đái tháo đường, DIAB đã không ngừng cung cấp kiến thức khoa học thông qua nhiều hoạt động, hợp tác với nhiều đối tác.

Một số những nỗ lực khác của DIAB như Podcast Chuyện của Đường, chuỗi livestream trực tuyến cung cấp kiến thức thức trọng tâm với sự đồng hành của chuỗi bệnh viện Hoàn Mỹ, Y học Cộng đồng, Urgo Việt Nam,…

Đặc biệt trong số đó là chương trình Sống khỏe cùng Đái tháo đường DSMES (Diabetes Self-Management Education and Support). Đây là chương trình được DIAB phát triển dựa theo chuẩn kiến thức Hoa Kỳ, đã được chứng minh hiệu quả từ các nghiên cứu khoa học tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long,…

Bên cạnh đó còn là sự ghi nhận của các khách hàng tham gia chương trình. Cô Nguyễn Thị Hồng Vân (67 tuổi) chia sẻ: “Tôi đã làm chủ được đường huyết của mình, HbA1c giảm từ 8.2% còn 6.6%, và thành công xây dựng một lối sống lành mạnh”. 

Bác sĩ cùng các cô chú, anh chị chụp tấm hình lưu niệm cuối chương trình

Đồng hành cùng bệnh viện và DIAB trong chiến dịch này là Công ty TNHH NIPRO Sales Việt Nam là công ty 100% vốn của Nhật Bản thuộc Tập đoàn Nipro Nhật Bản – một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị y tế và lĩnh vực ĐTĐ với các sản phẩm như máy đo đường huyết, que thử đường huyết, kim tiêm tiểu đường.

Sự hợp tác giữa NSV, DiaB và bệnh viện sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp “Thay đổi lối sống để kiểm soát tốt đường huyết, vui sống trọn vẹn mỗi ngày”.

NPS và DIAB mang đến ngày hội nhiều phần quà có ý nghĩa

DiaB là đơn vị đồng hành với các bệnh viện trên toàn quốc cùng Nipro Sales Việt Nam góp phần nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và tầm soát đái tháo đường miễn phí.
Chương trình Sống khoẻ cùng Đái tháo đường

Theo đó, DIAB đã mang đến chương trình Hướng dẫn thay đổi lối sống, ổn định đường huyết” (DSMES) – một phương pháp thay đổi lối sống không dùng thuốc giúp quản lý đái tháo đường hiệu quả. DSMES dựa trên bốn yếu tố chính: Bệnh lý, dinh dưỡng, vận động và tinh thần.

Qua chương trình này, người bệnh được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự quản lý bệnh. 

Chương trình hiện đã có hơn 1000 người tham gia, trong đó 100% học viên đạt được mục tiêu giảm đường huyết, cân nặng hay huyết áp, 95% người tham gia hài lòng với khóa học qua các kết quả tích cực như giảm trung bình 1-2% HbA1c, 2kg cân nặng. 

Ngoài ra, các bạn có thể cùng tìm hiểu thêm về các hoạt động dành cho cộng đồng đái tháo đườngchương trình Thay đổi lối sống cho người đái tháo đường của DiaB tại đây nhé.

DiaB – Hệ sinh thái toàn diện dành riêng cho người Đái tháo đường

▪️ Chương trình Hướng dẫn kiểm soát đường huyết thông qua Thay đổi lối sống
▪️ Ứng dụng thông minh: Thư viện kiến thức và quản lý sức khỏe Đái tháo đường
▪️ Cửa hàng trực tuyến sản phẩm chăm sóc sức khỏe Đái tháo đường

Liên hệ tư vấn: 0931 888 832

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Contact Me on Zalo