Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long hưởng ứng ngày hội “Nâng cao kiến thức vì một cộng đồng Đái tháo đường khoẻ mạnh”

Đái tháo đường có phải đại dịch không là câu hỏi đã được BS CK II. Thạch Thị Phola – Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đặt ra xuyên suốt chương trình “Nâng cao kiến thức vì một cộng đồng đái tháo đường khỏe mạnh” diễn ra tại vào ngày 17/11/2022 vừa qua tại thành phố Cần Thơ. 

cộng đồng đái tháo đường khoẻ mạnh

Ngày hội đã thu hút sự quan tâm của nhiều cô chú, anh chị 

Chứng minh cho điều này, bác sĩ Phola đã đưa ra những số liệu thuyết phục cho thực trạng Đái tháo đường không ngừng tăng cao trên thế giới. Theo Báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), dự đoán đến năm 2045, tỷ lệ mắc đái tháo đường trên thế giới sẽ tăng lên 46%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) lên tới 68%.

Xem thêm: Tiểu đường type 2 có nguy hiểm không? 5 điều bạn cần biết

Bác sĩ cũng chia sẻ một số nguyên nhân khiến tình trạng Đái tháo đường tăng cao ở Đông Nam Á như lối sống tĩnh tại, hút thuốc lá, đặc biệt là văn hóa ăn nhiều tinh bột tại các quốc gia có nền văn minh lúa nước. Ngoài ra, một vài đặc điểm riêng của Đái tháo đường tại các quốc gia này là:

  • Đái tháo đường típ 2 chiếm đến 80% các ca đái tháo đường
  • Đái tháo đường khởi phát ở lứa tuổi trẻ hơn trên các bệnh nhân Châu Á.

Bác sĩ dành tặng bộ máy đo đường huyết và que thử cho các người chơi thắng cuộc

Khác với đái tháo đường típ 1 là căn bệnh kháng insulin bẩm sinh ở người vừa được sinh ra, đái tháo đường típ 2 tạo nên bởi nhiều yếu tố, và đặc biệt là môi trường sống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Vì vậy, việc thay đổi lối sống là cực kỳ quan trọng đối với những người mắc đái tháo đường típ 2.

Điều này đã được chứng minh bởi Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2 của Bộ Y tế (Quyết định 5481/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn). Theo đó, người bệnh cần kết hợp điều chỉnh lối sống để kiểm soát bệnh và phòng ngừa biến chứng. 

Mục đích của việc thay đổi lối sống là giúp người bệnh giảm chỉ số HbA1c – Chỉ số đường huyết trung bình 3 tháng. Chỉ với việc giảm 1% chỉ số này, người bệnh sẽ giảm thiểu được rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi hoặc bệnh lý mạch ngoại vi không chấn thương
  • Giảm 37% biến chứng vi mạch: suy thận, mù lòa
  • Giảm 14% nhồi máu cơ tim
  • Giảm 12% tình trạng đột quỵ

Các cô chú, anh chị đăng ký tham gia Ngày hội “Nâng cao sức khỏe vì một cộng đồng Đái tháo đường khỏe mạnh”

Để làm được điều đó, người bệnh cần được kiểm soát đường huyết và phòng ngừa sớm những biến chứng bằng cách bắt tay thay đổi lối sống càng sớm càng tốt. Bác sĩ Phola đã gợi ý một số phương pháp thay đổi lối sống như kiểm soát ăn uống, tăng cường vận động, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, đồng hành cùng người thân, bạn bè cũng là cách hay để người bệnh kiên cường hơn trên hành trình quản lý bệnh. 

Với sứ mệnh đem sức khỏe đến với cộng đồng Đái tháo đường, Công ty Cổ phần Công nghệ Y tế (DIAB) mang đến 40 suất tham gia chương trình “Hướng dẫn thay đổi lối sống, ổn định đường huyết” (DSMES) hoàn toàn miễn phí, nhằm cung cấp kiến thức nền tảng về 4 yếu tố: Bệnh lý, Dinh dưỡng, Vận động, Tinh thần. 

Đây là chương trình Thay đổi lối sống chuẩn Hoa Kỳ, được chứng minh đem lại những kết quả tích cực như giảm 1,2% HbA1c, 5kg là mức cân nặng giảm trung bình, 97% khách hàng đánh giá rất hài lòng đối với chương trình. 

Tham gia chương trình, đồng hành cùng người bệnh là sự quan tâm, giúp đỡ của các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe giúp họ giải đáp mọi thắc mắc về đái tháo đường và một cộng đồng có chung niềm mong muốn cải thiện sức khỏe, biến việc sống vui khỏe cùng đái tháo đường không còn là điều không thể. 

Bác sĩ cùng các cô chú, anh chị chụp tấm hình lưu niệm

Đồng hành cùng bệnh viện và DIAB trong chiến dịch này là Công ty TNHH NIPRO Sales Việt Nam là công ty 100% vốn của Nhật Bản thuộc Tập đoàn Nipro Nhật Bản – một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị y tế và lĩnh vực ĐTĐ với các sản phẩm như máy đo đường huyết, que thử đường huyết, kim tiêm tiểu đường.

Sự hợp tác giữa NSV, DiaB và bệnh viện sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp “Thay đổi lối sống để kiểm soát tốt đường huyết, vui sống trọn vẹn mỗi ngày”.

Ngoài ra, các bạn có thể cùng tìm hiểu thêm về các hoạt động dành cho cộng đồng đái tháo đườngchương trình Thay đổi lối sống cho người đái tháo đường của DiaB tại đây nhé.

DiaB – Hệ sinh thái toàn diện dành riêng cho người Đái tháo đường

▪️ Chương trình Hướng dẫn kiểm soát đường huyết thông qua Thay đổi lối sống
▪️ Ứng dụng thông minh: Thư viện kiến thức và quản lý sức khỏe Đái tháo đường
▪️ Cửa hàng trực tuyến sản phẩm chăm sóc sức khỏe Đái tháo đường

Liên hệ tư vấn: 0931 888 832

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Contact Me on Zalo