Vì sao sử dụng máy đo đường huyết liên tục không hiệu quả?

Hiện nay, máy đo đường huyết liên tục được sử dụng ngày càng phổ biến và góp phần quan trọng vào hiệu quả ổn định và cải thiện chỉ số đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, việc sử dụng máy đo đường huyết liên tục cần kết hợp với thay đổi lối sống và tuân thủ trong điều trị để đạt được hiệu quả cao nhất.

máy đo đường huyết liên tục

Sơ lược về máy đo đường huyết liên tục

Giới thiệu máy đo đường huyết liên tục

Máy đo đường huyết liên tục (CGM) là thiết bị dựa trên cảm biến qua da cho biết giá trị đường huyết trong dịch kẽ liên tục mà không cần trích máu ngón tay.

Máy đo đường huyết liên tục có thể phát hiện tình trạng tăng đường huyết và hạ đường huyết tiềm ẩn mà các phương pháp theo dõi glucose truyền thống không thể dễ dàng phát hiện được.

Ngoài ra, máy đo đường huyết liên tục giúp bệnh nhân hiểu hơn về ảnh hưởng của chế độ ăn uống, tập thể dục, thuốc và các yếu tố khác đến đường huyết, thúc đẩy bệnh nhân thiết lập lối sống lành mạnh và cải thiện sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Máy đo đường huyết liên tục thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị hạ đường huyết thường xuyên, nghiêm trọng hoặc về đêm, đặc biệt là khi không nhận thức được tình trạng hạ đường huyết.

Nhờ sự phát triển của công nghệ, các máy đo đường huyết liên tục ngày càng được cải thiện về độ chính xác, sự thoải mái, tiện lợi và dễ sử dụng.

máy đo đường huyết liên tục 2

Máy đo đường huyết liên tục

Cơ chế hoạt động của máy đo đường huyết liên tục

Một thiết bị cảm biến glucose được đưa vào ngay dưới da, thường đặt ở mặt sau cánh tay hoặc bụng. Cảm biến đo mức glucose trong dịch kẽ (chất lỏng bao quanh tế bào) chuyển thành tín hiệu.

Một máy phát nhỏ gắn vào cảm biến và gửi tín hiệu đến thiết bị thu

Hệ thống tự động ghi lại giá trị glucose trung bình cứ sau 5 phút trong một khoảng thời gian tùy thuộc vào từng loại máy.

Sau vài ngày, cảm biến sẽ được tháo ra, thông tin được lưu trữ sẽ được trình bày dưới dạng biểu đồ mô hình biến động nồng độ glucose.

Lợi ích của máy đo đường huyết liên tục

Nhìn chung, việc sử dụng máy đo đường huyết liên tục có thể giúp dễ dàng quản lý bệnh đái tháo đường hơn, những lợi ích của máy đo đường huyết liên tục bao gồm:

  • Giúp bệnh nhân có cái nhìn khái quát được tình hình đường huyết của bản thân: Những thông tin từ máy đo đường huyết liên tục có thể giúp bệnh nhân và các chuyên gia hỗ trợ hiểu được sự ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng, vận động, tâm lý và bệnh tật ảnh hưởng như thế nào đến nồng độ đường huyết.
  • Giúp dễ dàng cá nhân hóa việc xây dựng phác đồ điều trị đái tháo đường: Các dữ liệu từ máy đo đường huyết liên tục không chỉ ra nguyên nhân thay đổi của nồng độ đường huyết. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia, bệnh nhân có thể cá nhân hóa việc quản lý bệnh đái tháo đường cho từng đối tượng để mang lại phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân đái tháo đường.
  • Dự đoán xu hướng và cảnh báo khi đường huyết tăng hoặc hạ thấp: Hầu hết các máy đo đường huyết liên tục đều gửi cảnh báo khi mức đường huyết của bệnh nhân tăng hoặc giảm đến một mức nhất định.  Nhờ vậy, bệnh nhân có thể điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng đường trong máu cao hoặc thấp.
  • Đo đường huyết không cần trích máu: Nhờ việc sử dụng bộ phận cảm biến gắn trực tiếp trên da để đo đường huyết trong dịch kẽ, bệnh nhân không cần trích máu ở đầu ngón tay, giúp việc đo đường huyết trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.
  • Cải thiện hiệu quả điều trị: Việc sử dụng máy đo đường huyết liên tục được chứng minh là có liên quan đến việc giảm HbA1c cũng như giảm sự biến đổi đường huyết. Ngoài ra, việc sử dụng CGM cũng được chứng minh là cải thiện chất lượng cuộc sống trong một số đánh giá liên quan đến bệnh tiểu đường (giảm nỗi sợ hạ đường huyết, giảm cảm giác đau đớn do đái tháo đường)

Những hạn chế của máy đo đường huyết liên tục

Mặc dù có nhiều lợi ích được chứng minh đối với việc sử dụng máy đo đường huyết liên tục nhưng những hạn chế của nó cũng cần được xem xét, bao gồm:

Các hạn chế về thể chất: Việc cố định thiết bị trên da có thể gây ra một số vấn đề tại nơi tiếp xúc với thiết bị như gây đau, ngứa, kích ứng hoặc để lại sẹo.

Các sự ảnh hưởng về cảm xúc hoặc tâm lý xã hội: Mặc dù việc dự đoán và cảnh báo xu hướng thay đổi đường huyết được cho là tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, tuy nhiên việc thường xuyên tiếp xúc với các cảnh báo có thể khiến người dùng hình thành một số gánh nặng cảm xúc và cảm thấy mệt mỏi.

Độ chính xác: Mỗi thiết bị có một độ chính xác khác nhau, đôi khi có thể thay thế việc đo đường huyết ở mao mạch, tuy nhiên nó cũng có thể bị ảnh hưởng một số yếu tố khác (ví dụ như thuốc) và khiến bệnh nhân có những lo ngại về thiết bị. 

Vì sao sử dụng máy đo đường huyết không hiệu quả

Không tuân thủ trong điều trị

Trong mọi khuyến cáo về điều trị đái tháo đường, thay đổi lối sống là một trong những nền tảng quan trọng của phác đồ điều trị. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thường chỉ quan tâm đến thuốc điều trị và có xu hướng ít tuân thủ trong việc thay đổi lối sống do một số nguyên nhân, cụ thể là:

Nhận thức kém về bệnh đái tháo đường cũng như về kiến thức chăm sóc các biến chứng của bệnh đái tháo đường

  • Tính chất công việc
  • Giới hạn vận động do tuổi tác
  • Hạn chế về kinh tế

Việc không tuân thủ được cho là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thất bại điều trị đái tháo đường. Không tuân thủ dẫn đến thiếu kiểm soát trao đổi chất, góp phần tăng nguy cơ tiến triển và làm trầm trọng hơn các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Như vậy, việc sử dụng máy đo đường huyết liên tục để kiểm soát đường huyết chỉ thực sự hiệu quả khi phối hợp với thay đổi lối sống và sự tuân thủ của bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Tìm hiểu thêm: 9 biến chứng tiểu đường phổ biến và cách phòng ngừa

Chưa hiểu rõ vai trò của dữ liệu từ máy đo đường huyết liên tục

Dữ liệu của máy đo đường huyết phần lớn sẽ trở nên không có ý nghĩa nếu không biết được tình hình thực tế của bệnh nhân (thời điểm và liều lượng sử dụng thuốc, lượng và loại thức ăn, cường độ và thời điểm vận động,…). Vì vậy, việc theo dõi dữ liệu từ đo đường huyết liên tục cần thực hiện đồng thời với sự quan sát, ghi chép lại những sự thay đổi trong lối sống hằng ngày để xác định được nguyên nhân làm tăng hoặc giảm đường huyết.

Thiếu kiến thức về bệnh đái tháo đường và các yếu tố ảnh hưởng đến đường huyết

Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết bao gồm: thuốc, chế độ dinh dưỡng và vận động. Việc hiểu những kiến thức cơ bản về đường huyết và các yếu tố ảnh hưởng của nó là cơ sở để bệnh nhân hiểu được các dữ liệu của máy đo đường huyết liên tục cũng như có động lực để tự quản lý đường huyết của bản thân.

Nếu không nắm rõ những kiến thức về bệnh đái tháo thường, bệnh nhân thường có xu hướng tuân thủ kém và dẫn đến giảm hiệu quả điều trị.

Có thể thấy rằng, việc sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục cần sự hỗ trợ và giám sát của các chuyên gia đái tháo đường để bệnh nhân hiểu rõ kiến thức về bệnh, đồng thời xây dựng một kế hoạch chăm sóc phù hợp với từng cá nhân, để đảm bảo an toàn cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy sự tuân thủ của bệnh nhân trong điều trị.

Sự tuân thủ kém trong điều trị dẫn đến sử dụng máy đo đường huyết liên tục không hiệu quả

 

Sử dụng máy đo đường huyết liên tục kết hợp với thay đổi lối sống

Ngoài việc cung cấp giá trị đường huyết liên tục, dự báo xu hướng thay đổi đường huyết giúp bệnh nhân dễ dàng kiểm soát đường huyết, dữ liệu từ máy đo đường huyết liên tục là cơ sở để bệnh nhân và các chuyên gia đái tháo đường xây dựng một chế độ ăn uống, vận động phù hợp với từng đối tượng.

Đã có bằng chứng lâm sàng chứng minh hiệu quả giảm HbA1c khi bệnh nhân đái tháo đường sử dụng máy đo đường huyết liên tục có kết hợp với thay đổi lối sống. Hiệu quả giảm HbA1c thấy rõ sau 3 tháng, tương đương giảm 45% nguy cơ tiến triển của các biến chứng đái tháo đường.

Sử dụng máy đo đường huyết liên tục kết hợp với thay đổi lối sống giúp quản lý bệnh đái tháo đường hiệu quả

DiaB là một nền tảng công nghệ hướng đến mục tiêu mang đến những giải pháp hiệu quả trong quản lý bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, DiaB  là đơn vị uy tín trong cung cấp máy đo đường huyết liên tục đến từ Abbott, ứng dụng công nghệ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn và được phê duyệt bởi FDA.

Được biết, DiaB đang phát động chương trình sử dụng máy đo đường huyết liên tục kết hợp thay đổi lối sống nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của thay đổi lối sống, đồng thời mang đến hiệu quả điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường. Khi mua máy đo đường huyết liên tục tại DiaB, khách hàng được nhận ưu đãi tư vấn 1:1 cùng đội ngũ bác sĩ hoặc chuyên gia.

Chương trình tư vấn thay đổi lối sống tại DiaB dựa trên bằng chứng khoa học đã được chứng minh (theo khung chương trình giáo dục quản lý bệnh tiểu đường DSMES của Hoa Kỳ), đảm bảo cập đầy đủ, chính xác kiến thức đái tháo đường cho bệnh nhân. Đội ngũ chuyên gia tại DiaB luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ để thiết lập một lối sống mới phù hợp và hiệu quả cho bệnh nhân.

Nếu bạn có thắc mắc về máy đo đường huyết liên tục hoặc muốn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn, hãy tham khảo chương trình thay đổi lối sống kết hợp với máy theo dõi đường huyết liên tục tại: https://abbott.diab.com.vn/

Tìm hiểu thêm: 5 cách kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả với máy đo đường huyết liên tục

Tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4121916/

DiaB – Hệ sinh thái toàn diện dành riêng cho người Đái tháo đường

▪️ Chương trình Hướng dẫn kiểm soát đường huyết thông qua Thay đổi lối sống
▪️ Ứng dụng thông minh: Thư viện kiến thức và quản lý sức khỏe Đái tháo đường
▪️ Cửa hàng trực tuyến sản phẩm chăm sóc sức khỏe Đái tháo đường

Liên hệ tư vấn: 0931 888 832

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Contact Me on Zalo