7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc người thân mắc Đái tháo đường

Để chăm sóc người thân mắc Đái tháo đường, người thân bên cạnh việc thấu cảm, sẻ chia và đồng hành cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết để tránh dẫn đến những sai lầm không đáng có.

Sử dụng những loại thuốc được quảng cáo trên mạng

Hiện này, tình trạng quảng cáo thuốc trị Đái tháo đường đang rất tràn lan trên mạng. Hầu hết những bài thuốc này điều không thể giúp người bệnh ổn định đường huyết hay điều trị biến chứng như những gì đã quảng cáo. Nếu sử dụng trong thời gian dài mà không học cách thay đổi lối sống để kiểm soát đường huyết, sức khỏe của người bệnh sẽ càng suy giảm.

Tốt nhất, hãy hỏi bác sĩ mọi vấn đề còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn, tránh tình trạng sử dụng những loại thuốc quảng cáo chưa được kiểm định hoặc những bài thuốc chia sẻ từ những người khác.

Bỏ bữa để giảm cân

Thừa cân làm tăng nguy cơ Đái tháo đường, đúng, nhưng việc bỏ bữa sẽ không giúp người bệnh kiểm soát được căn bệnh này, ngược lại còn làm giảm hoặc tăng đường huyết trong máu quá mức. Bạn cần ăn đúng bữa, và có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì hai bữa lớn.

Mất cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày

Người mắc Đái tháo đường nên hạn chế tinh bột và đường, tuy nhiên không nên cắt bỏ hoàn toàn theo một cách cực đoan. Tinh bột, đường, đạm, chất xơ và chất béo là những nhóm chất quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, hãy đảm bảo mỗi bữa ăn đều cân bằng đủ các nhóm chất trên. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để nhận những lời khuyên phù hợp tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Đo đường huyết không đúng cách

Thực hiện sai thao tác sẽ dẫn đến kết quả sai, kéo theo phương hướng chăm sóc, điều trị cũng sai theo.

Cách thực hiện đúng là hãy để que thử khớp với đầu máy đo, và đảm bảo mã code trên que thử đã trùng khớp với máy đo. Hãy giữ bàn tay sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn nhất có thể trước khi lấy mẫu máu và đừng dùng sức quá mạnh.

Bảo quản và sử dụng insulin không đúng cách

Insulin sẽ hoạt động không hiệu quả nếu được bảo quản ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn có thể bảo quản insulin trong ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định.

Sử dụng mãi một đơn thuốc

Qua thời gian, cơ thể sẽ bị lão hóa dẫn đến các cơ quan trong cơ thể cũng hoạt động kém đi, cơ quan tiết insulin cũng vậy. Người bệnh cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra và kịp thời điều chỉnh thuốc cho phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân.

Không kiểm tra sức khỏe định kỳ

Không kiểm tra sức khỏe định kỳ là một trong những nguyên nhân khiến các biến chứng Đái tháo đường diễn ra trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như răng, thận, mắt hay nhiễm trùng. Các biến chứng này có thể được kiểm soát kịp thời nếu người bệnh kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nhanh chóng nhận được các hướng điều trị từ bác sĩ.

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích