Công nghệ theo dõi đường huyết liên tục, giúp người đái tháo đường kiểm soát đường huyết

Theo dõi đường huyết liên tục góp phần cung cấp thêm nhiều thông tin hơn cho bệnh nhân để có thể tối ưu hóa việc điều trị cũng như cải thiện việc tự kiểm soát đường huyết tại nhà.

theo dõi đường huyết liên tục

Trước đây, việc đo đường huyết tại nhà được thực hiện bằng cách sử dụng máy đo đường huyết không liên tục lấy máu mao mạch. Phương pháp này thường gây cảm giác khó chịu và bất tiện trong quá trình sử dụng và dễ dàng dẫn đến việc không tuân thủ trong điều trị. Ngày nay, sự ra đời của máy theo dõi đường huyết liên tục trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả và mang lại nhiều tác động tích cực hơn cho bệnh nhân đái tháo đường.

Vì sao phải theo dõi đường huyết liên tục?

Bệnh đái tháo đường là một tình trạng bệnh lý mạn tính, do khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể bị suy giảm nên bệnh có thể dẫn đến những hậu quả đe dọa tính mạng nghiêm trọng nếu không được quản lý thích hợp. 

Theo thời gian, những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận, cắt cụt chi và mù lòa ở người trưởng thành. Những biến chứng này ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và làm tăng nguy cơ tử vong lên đến 50%. 

Tìm hiểu thêm: Biến chứng đái tháo đường type 2: mối liên hệ đái tháo đường và tuyến tụy

Để giúp giảm thiểu sự tiến triển của bệnh đái tháo đường và ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn, các khuyến cáo trong chẩn đoán và điều trị đái tháo đường đều khuyến khích bệnh nhân nên kiểm soát và theo dõi lượng đường huyết một cách nghiêm ngặt. Tất cả bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là những người sử dụng insulin, nên thường xuyên tự theo dõi đường huyết tại nhà suốt cả ngày. 

Việc đo đường huyết liên tục hỗ trợ bệnh nhân và các chuyên gia y tế đưa ra quyết định thích hợp về thay đổi thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như vận động để cải thiện được hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngoài ra, luôn duy trì chỉ số đường huyết trong phạm vi mục tiêu có thể giúp bệnh nhân ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác do bệnh đái tháo đường gây ra.

 

máy đo đường huyết không lấy máu

Theo dõi đường huyết liên tục để ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường

Giới thiệu về máy theo dõi đường huyết liên tục

Máy theo dõi đường huyết liên tục là một trong những tiến bộ quan trọng nhất gần đây trong công nghệ để quản lý bệnh đái tháo đường tốt hơn.

Đầu những năm 2000, máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) xuất hiện lần đầu trên thị trường. Đến năm 2016, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng máy đo đường huyết liên tục như là phương pháp có thể thay thế xét nghiệm đường huyết lấy máu mao mạch.

Máy theo dõi đường huyết liên tục là một thiết bị có khả năng tự động ước tính lượng đường trong máu liên tục cả ngày lẫn đêm thông qua một cảm biến được gắn vào da. Khi đó, bệnh nhân có thể biết chỉ số đường huyết của mình bất cứ thời điểm nào, đồng thời có thể quan sát lịch sử thay đổi đường huyết trong vài giờ hoặc vài ngày và dự đoán được xu hướng thay đổi đường huyết của bản thân.

Cơ chế hoạt động của máy theo dõi đường huyết liên tục

Hệ thống máy theo dõi đường huyết liên tục hoạt động theo cơ chế đo lượng đường trong dịch kẽ, cấu tạo cơ bản bao gồm một cảm biến và một đầu đọc.

Bộ phận cảm biến của máy theo dõi đường huyết liên tục có đường kính vài cm và được thiết kế để cố định trên da. Một sợi cảm biến mỏng được cấy vào da và không gây đau đớn và tự động đo nồng độ glucose trong dịch kẽ liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể nhìn thấy chỉ số đường huyết bất kỳ lúc nào bằng cách quét đầu đọc qua cảm biến.

Đầu đọc dữ liệu: sau mỗi lần quét, đầu đọc sẽ hiển thị chỉ số đường huyết hiện tại cũng như dữ liệu biểu đồ thể hiện lịch sử và xu hướng thay đổi đường huyết.

Một số máy theo dõi đường huyết liên tục hoạt động với các tính năng đặc biệt, chẳng hạn như:

 • Theo dõi thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ, mức độ hoạt động thể chất và các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng
 • Lưu trữ và và chuyển đổi dữ liệu thành biểu đồ để người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy xu hướng thay đổi đường huyết của bản thân
 • Tự động cảnh báo hoặc gửi tín hiệu đến thiết bị khác khi chỉ số đường huyết của bệnh nhân quá thấp hoặc quá cao, giúp ngăn ngừa trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

cảm biến máy đo đường huyết liên tục

Bộ phận cảm biến của máy theo dõi đường huyết liên tục được tích hợp trên da của bệnh nhân

Những lợi ích của máy theo dõi đường huyết liên tục

Máy theo dõi đường huyết liên tục đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: 

 • Tiện lợi, dễ sử dụng, không cần lấy máu
 • Dự báo được xu hướng thay đổi đường huyết
 • Giảm HbaA1c và cải thiện khả năng ổn định chỉ số đường huyết nhờ quản lý đường huyết hằng ngày tốt hơn
 • Giảm số lần hạ đường huyết
 • Tăng sự chủ động và tự tin trong việc quản lý sức khỏe với bệnh tiểu đường
 • Giảm gánh nặng về mặt tinh thần, vượt qua nỗi sợ hạ đường huyết đột ngột
 • Giảm cảm giác hạn chế trong cuộc sống do bệnh đái tháo đường
 • Theo dõi lượng đường trong máu mọi lúc, mọi nơi

Kiểm soát hiệu quả đường huyết nhờ thay đổi lối sống kết hợp theo dõi đường huyết liên tục

Thay đổi lối sống trong điều trị đái tháo đường

Có nhiều biện pháp để ngăn ngừa và kiểm soát đái tháo đường, bao gồm sử dụng thuốc, tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường thường đi kèm với các tác dụng phụ và khó tuân thủ. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn nôn, khó chịu ở dạ dày, viêm tụy, đau khớp, tăng cân, tiêu chảy. Do đó, duy trì lối sống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa và quản lý đái tháo đường.

Thay đổi lối sống trong điều trị đái tháo đường bao gồm: chế độ dinh dưỡng và vận động. Thay đổi lối sống không chỉ giúp ngăn ngừa đái tháo đường và cũng là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị dành cho bệnh nhân đái tháo đường để ổn định đường huyết, ngăn ngừa sự tiến triển của các biến chứng.

Tìm hiểu thêm: Thay đổi lối sống, bí quyết kiểm soát Đái tháo đường hiệu quả

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy những hiệu quả của việc tham gia chương trình thay đổi lối sống bao gồm:

 • Giảm từ 5% đến 7% trọng lượng cơ thể thông qua ăn uống lành mạnh hơn
 • 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần có thể giúp giảm trên 50% nguy cơ tiến triển của bệnh tiểu đường type 2.
 • Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch liên quan đến đái tháo đường
 • Cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Thay đổi lối sống là liệu pháp quan trọng trong điều trị đái tháo đường

Vì sao sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục kết hợp thay đổi lối sống giúp cải thiện hiệu quả điều trị

Có nhiều bằng chứng lâm sàng về việc cải thiện đường huyết cũng như chất lượng cuộc sống đối với bệnh nhân điều trị đái tháo đường có kết hợp thay đổi lối sống và sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục.

Sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy bệnh nhân thay đổi lối sống. Những lợi ích của việc kết hợp sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục kết hợp thay đổi lối sống bao gồm:

 • Dữ liệu tổng hợp từ máy theo dõi đường huyết có thể dự đoán xu hướng thay đổi chỉ số đường huyết để bệnh nhân dễ dàng lập kế hoạch thay đổi lối sống
 • Giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tác động của thuốc, thực phẩm và vận động lên sự thay đổi đường huyết, từ đó thúc đẩy bệnh nhân chủ động thay đổi hành vi và tuân thủ phác đồ điều trị.

Chương trình sử dụng máy đo đường huyết liên tục kết hợp thay đổi lối sống cùng DiaB

Việc thay đổi lối sống cần được cá nhân hóa cho mỗi đối tượng bệnh nhân tùy theo độ tuổi, cân nặng, giới tính, tình trạng sức khỏe và nghề nghiệp.

Trong trường hợp bệnh nhân tự ý điều chỉnh chế độ ăn uống vận động không có kế hoạch, nó có thể không mang lại hiệu quả mà còn có thể mang lại một số tác động tiêu cực. Vì vậy, bên cạnh việc tự theo dõi đường huyết tại nhà, bệnh nhân cần được hỗ trợ từ các chuyên gia để có một lối sống khoa học, lành mạnh, và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Với những bằng chứng lâm sàng đã được chứng minh về hiệu quả đáng kể của việc thay đổi lối sống kết hợp với theo dõi đường huyết liên tục, nhằm mục tiêu mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng, với DiaB là đơn vị tiên phong cung cấp máy đo đường huyết liên tục có kèm theo chương trình thay đổi lối sống cùng chuyên gia. 

Cụ thể, khi mua mua sản phẩm máy đo đường huyết liên tục Freestyle Libre tại DiaB, khách hàng được kèm theo ưu đãi đặc biệt tư vấn 1:1 cùng bác sĩ hoặc chuyên gia. Đội ngũ chuyên gia tại DiaB là các y bác sĩ, chuyên gia đa lĩnh vực bao gồm dinh dưỡng, vận động, tâm lý tận tâm và giàu kinh nghiệm.

Đội ngũ DiaB luôn sẵn sàng có mặt để cung cấp những kiến thức y khoa hiện đại và chuyên sâu đã được kiểm chứng về bệnh đái tháo đường, giúp bệnh nhân hiểu được tầm quan trọng của việc thay đổi chế độ ăn uống, vận động và cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt chỉ số đường huyết cũng như chất lượng cuộc sống sau thời gian đồng hành cùng DiaB.

Nếu bạn có thắc mắc về bệnh đái tháo đường hoặc muốn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn, hãy tham khảo chương trình thay đổi lối sống kết hợp với máy đo đường huyết liên tục tại https://abbott.diab.com.vn/.

Tham khảo

DiaB – Hệ sinh thái toàn diện dành riêng cho người Đái tháo đường

▪️ Chương trình Hướng dẫn kiểm soát đường huyết thông qua Thay đổi lối sống
▪️ Ứng dụng thông minh: Thư viện kiến thức và quản lý sức khỏe Đái tháo đường
▪️ Cửa hàng trực tuyến sản phẩm chăm sóc sức khỏe Đái tháo đường

Liên hệ tư vấn: 0931 888 832

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Contact Me on Zalo