Những dấu hiệu ban đầu dễ bị bỏ qua của bệnh Đái tháo đường típ 2

Đái tháo đường típ 2 là căn bệnh nguy hiểm, đang có xu hướng trẻ hóa và có những diễn biến khó lường. Làm cách nào để có thể nhận ra sớm các dấu hiệu, triệu chứng của căn bệnh được coi là “kẻ giết người thầm lặng” này?

Những dấu hiệu ban đầu dễ bị bỏ qua của đái tháo đường (tiểu đường)

Gần như các dấu hiệu cảnh báo bệnh Đái tháo đường típ 2 có thể rất nhẹ nên người bệnh không để ý tới.

Cảm giác nhanh đói và mệt mỏi

Thức ăn nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose và các tế bào sẽ sử dụng insulin do cơ thể tiết ra để chuyển hóa glucose này thành năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, nếu thiếu insulin hoặc insulin bị đề kháng thì thay vì sử dụng glucose nạp vào, cơ thể lại sử dụng glucose của tế bào khiến cơ thể nhanh đói và mệt mỏi.

Cảm giác nhanh đói và mệt mỏi
Sút cân

Sút cân ngoài ý muốn

Cơ thể không lấy được năng lượng từ thức ăn sẽ bắt đầu biến đổi mỡ để tạo ra nguồn năng lượng thay thế. Chính vì vậy, người bệnh sẽ bị sút cân ngoài ý muốn mặc dù không hề ăn kiêng.

Mỗi 8 giây có

01

người chết

do bệnh Đái tháo đường.

Nguồn: Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam.

Tăng

5,5%

mỗi năm

Việt Nam nằm trong số quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân Đái tháo đường cao nhất thế giới.

Tỷ lệ tử vong
đứng thứ

03

sau tim mạch và
ung thư.

Đi tiểu thường xuyên và nhanh khát

Thông thường, mỗi người sẽ đi tiểu từ 4 đến 7 lần một ngày, nhưng đối với người bệnh Đái tháo đường típ 2 hoặc người tiềm ẩn mắc bệnh này sẽ đi tiểu nhiều hơn mức bình thường. Nguyên nhân là do đường máu tăng cao dẫn đến thận sẽ lọc nhiều hơn để giảm bớt lượng đường trong cơ thể, từ đó lượng nước thải ra nhiều hơn, cũng như khiến cơ thể háo nước hơn.

Đi tiểu thường xuyên và nhanh khát
Vết thương lâu lành

Vết thương lâu lành

Đường huyết cao sẽ ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và các bạch hầu có chức năng bảo vệ cơ thể. Điều này làm giảm khả năng chống đỡ sự tấn công của các loại vi khuẩn và làm chậm quá trình làm liền vết thương tự nhiên.

Giảm thị lực

Ở giai đoạn đầu, bệnh Đái tháo đường típ 2 khiến người bệnh bị giảm thị lực nhẹ như ruồi bay, chói mắt. Càng về sau, biến chứng sẽ càng nặng, thậm chí là gây mù.

Thị lực giảm
Tê bì chân tay

Tê bì chân tay

Đường huyết cao gây tổn thương các dây thần kinh nên lượng máu truyền đến các nơi trong cơ thể bị rối loạn, gây ra hiện tượng tê bì chân tay. Một số bệnh nhân bị biến chứng nặng có thể dẫn đến mất cảm giác bàn chân, dẫn đến bị chấn thương gây loét bàn chân.