Bệnh Đái tháo đường là gì?

Hiện nay, bệnh Đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) đang rất phổ biến ở Việt Nam và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày và nguy hiểm nhất là gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính của cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Nguyên nhân chính là do tuyến tụy sản xuất không đủ insulin hoặc insulin không còn hoạt động hiệu quả hoặc bao gồm cả hai. Khi lượng đường trong máu quá cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc Đái tháo đường, hoặc tiền Đái tháo đường.

Đái tháo đường (tiểu đường) là gì?

Theo số liệu từ Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE)

Hiện nay có

3,53

triệu người

đang “sống chung” với bệnh Đái tháo đường.

Mỗi ngày có ít nhất

80

trường hợp

tử vong vì các biến chứng liên quan.

Phân loại bệnh Đái tháo đường

Bệnh Đái tháo đường típ 1

Bệnh Đái tháo đường típ 1 hay còn gọi là bệnh Đái tháo đường vị thành niên, thường xảy ra ở người trẻ dưới 30 tuổi, tuy nhiên, bệnh Đái tháo đường típ 1 cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Bệnh Đái tháo đường típ 2

Bệnh Đái tháo đường típ 2, hay còn gọi là bệnh Đái tháo đường khởi phát, có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, thậm chí ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh Đái tháo đường típ 2 thường xảy ra ở độ tuổi trung niên và người lớn tuổi. Những người béo phì và ít vận động cũng có nguy cơ mắc bệnh Đái tháo đường típ 2.

Bệnh Đái tháo đường thai k

Bệnh Đái tháo đường thai kỳ xảy ra đối với phụ nữ mang thai do cơ thể tiết ra hormones kháng insulin. Nếu tuyến tụy không tiết ra đủ insulin trong suốt thai kỳ, người mẹ sẽ mắc Đái tháo đường thai kỳ.

Tiền Đái tháo đường

Tiền Đái tháo đường là khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức để được coi là Đái tháo đường. Do đó, việc giảm cân hoặc thay đổi lối sống có thể giúp làm chậm hoặc có thể phòng tránh được Đái tháo đường típ 2, thậm chí còn có thể đưa đường huyết trở về mức ổn định mà không cần dùng thuốc.

Vậy Đái tháo đường là gì?

Nguyên nhân chính của bệnh
Đái tháo đường

Tuyến tụy sản xuất không đủ insulin.

Insulin không còn hoạt động hiệu quả.

Hiểu một cách đơn giản, khi chúng ta ăn, thực phẩm được tiêu hóa thành các loại đường đơn giản và hấp thu vào máu. Lúc này, tuyến tụy – một tuyến nội tiết nằm trong bụng, ở giữa dạ dày và cột sống – sẽ tiết ra một loại hormone duy nhất làm giảm đường huyết, gọi là insulin. Insulin giúp các tế bào trong cơ thể hấp thu đường và chuyển hóa thành năng lượng. Đái tháo đường phát sinh khi cơ thể không tiết ra đủ insulin hoặc insulin không còn hiệu quả dẫn đến việc đường không thể chuyển hóa thành năng lượng cho các tế bào và tăng cao trong máu.

Đái tháo đường (tiểu đường) dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh. Nguy hiểm hơn là 90% những người mắc Đái tháo đường không có triệu chứng, chỉ có 10% có triệu chứng bốn nhiều: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều không rõ lí do.

Tại sao bệnh Đái tháo đường lại là “kẻ giết người thầm lặng”?

Số liệu từ Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE) cho biết, hiện có tới 3,53 triệu người đang “chung sống” với bệnh Đái tháo đường, và mỗi ngày có ít nhất 80 trường hợp tử vong vì các biến chứng liên quan. Điều đáng nói, nhiều bệnh nhân không phát hiện mình mắc Đái tháo đường và chỉ phát hiện khi cơ thể đã có biến chứng nặng nào đó.

Bệnh Đái tháo đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng lên mạch máu, tim, dây thần kinh, thận, miệng, mắt. Những biến chứng bàn chân có thể dẫn đến phẫu thuật cắt bỏ như ngón chân, bàn chân, hoặc cả chân.

Biến chưng nguy hiểm nhất của bệnh Đái tháo đường là bệnh tim. Người bệnh Đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn gấp 2-3 lần người bình thường.

Tại thời điểm được chẩn đoán bệnh Đái tháo đường, 50% bệnh nhân đã có ít nhất một biến chứng.

05 biến chứng nguy hiểm nhất
của bệnh Đái tháo đường

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch

Bệnh võng mạc

Bệnh võng mạc

Bệnh thận

Bệnh thận

Tổn thương thần kinh

Tổn thương
thần kinh

Đột quỵ

Đột quỵ

Cách tốt nhất chăm sóc sức khỏe khi mắc Đái tháo đường là hợp tác với huấn luyện viên sức khỏe và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để giữ cho mức đường huyết, huyết áp và mỡ máu luôn trong ngưỡng an toàn.